ปอโดนเหยียดเชื้อชาติที่ออสเตรเลีย พึ่งเจอมาสดๆ

Instagram - sssaranyac
Facebook - sssaranyac

ติดต่องาน (Business inquiry) :
E-mail - saranyac.business@gmail.com
LINE - ppporr (ติดต่องานเท่านั้น!)

ความคิดเห็น

 1. ChaMpY EveryDay

  ChaMpY EveryDay3 วันที่ผ่านมา

  เรียนรู้จากคนดำ สู้กลับครับ

 2. ChaMpY EveryDay

  ChaMpY EveryDay3 วันที่ผ่านมา

  ถ้าคนขาวเรียกคนดำว่านิก ่ามีผลจะเป็นยังไง ก็คงต้องเป็นแบบนั้น

 3. mmm ppp

  mmm ppp8 วันที่ผ่านมา

  คุณปอคะ คือฝรั่งเค้าเหยียดมานานแล้วค่ะ แต่คนเอเชียเราแต่ก่อนไม่ค่อยโดนค่ะเพราะมันไม่มีเหตุจูงใจ เพื่อนเราที่เป็นคนอพยพอยู่ยากมาก คนผิวสีคนตะวันออกกลางคือโดนหนักมากๆ เพราะเมเดี่ยค่อนข้างเล่นข่าวทำให้คนชาติเหล่านี้ดูแย่มาตลอด แต่ก่อนเค้าจะเฉยๆกับคนเอเชียเพราะเค้ามองข้ามเราไปค่ะ ใช่ค่ะ เราไม่มีบทบาทอะไรในสังคมเค้าตั้งแต่มีโคโรน่ามานี่แหละ เมเดียโจมตีคนเอเชีย คนเอเชียเลยโดนหนัก ฝรั่งค่อนข้างเชื่อ propaganda และเชื่อว่าชาติตัวเองดีที่สุด ผู้ชายต่างชาติโดนมาตั้งนานแล้วค่ะ นี่แหละเราเลยไม่อยากมีแฟนฝรั่ง เพราะถ้าเราแต่งงานกับฝรั่งเหมือนเราแต่งกับครอบครัวเค้าด้วยและเราคงทนไม่ได้ที่เราจะต้องอยุ่ในครอบครัวที่เหยียดญาติเรา พี่ชายเรา น้องชายเรา พ่อเรา แฟนเก่าพี่สาวเรารับลูกติดพี่สาวเราที่เป็นคนไทยมาเลี้ยงและเลือกเฉพาะลูกผญค่ะ เค้าให้เหตุผลว่าเค้าไม่ชอบผชต่างชาติ และปฏิเสธที่จะเชื่อว่าลูกชายพี่สาวเราเป็นลูกแท้ๆค่ะ เรางงมาก

 4. Apisit Poonsawut

  Apisit Poonsawut10 วันที่ผ่านมา

  ถ้ามันเหยียดเรา เราห้ามเเล้วไม่ยอมหยุด เราจะฟันศอกให้เต็มกะบาล 😤

 5. Kun Phon

  Kun Phonหลายเดือนก่อน

  พูดเรื่องแทรงคิวคือของขึ้นมาก ด้วยคน สมัยไปแลกเปลี่ยนที่เยอรมันคือโดนประจำแบบ พวกฝรั่งผู้ชายตัวใหญ่ๆ แทรงหน้าด้านๆ ไร้มารยาทล้ะก็ต้องมาแทรงหน้าเราด้วยนะ แต่สมัยก่อนเป็นคนอ่อนด๋อยไม่สู้คน เลยปล่อยผ่าน ถ้าเป็นตอนนี้จะย้อนกลับไปได้จะด่ากลับซักที มีเรื่องก็มีไป5555555555

 6. Nat

  Natหลายเดือนก่อน

  Racist มีทุกประเทศ คนที่โตในประเทศผิวขาว จะรู้สึกมากที่สุด จนเบื่อแล้วกลับเมืองไทย เหมือนเราก็ได้ ใช่ ถ้าอยู่ในกลุ่มคนผิวขาว ไม่มีใครกล้ามาพูดอะไรกับคุณ เพราะจะโดนเพื่อนผิวขาวเราตอกกลับ แล้วจะพูดอะไรไม่ได้เพราะผิวสีเดียวกัน they're cowards เราโตที่ฝรั่งเศสการเยียดมันผิดกฎหมาย เลยfightได้แบบถูกกฎหมายได้ ตลอด ไม่ต้องไปชกใคร Hate it's feeling, nothing logical. You can't change that. They don't have a real reason. You must always stand for yourself in the the law can permit. But it's tiring.

 7. ก้าวครั้งใหม่ หมดแรง

  ก้าวครั้งใหม่ หมดแรงหลายเดือนก่อน

  เมื่อก่อนเชียร์เมกาอังกฤษ ยุโรปมาตลอด แต่ตอนนี้เชียร์ญี่ปุ่ณ จีน เกาหลี อยากให้เอเชียร์ชนะสงครามโลก เพราะไอ่พวกฝรั่งทำตัวต่ำทรามเหยียดเขาไปทั่ว ไม่รู้สำนึกเสียบ้างว่า จีน รัสเซียน เขาจะนำหน้าทุกวัน สักวัน พวกมันจะตกต่ำไอ้พวกที่คิดว่าอยู่เหนือผู้อื่น

 8. peach ratchapong

  peach ratchapongหลายเดือนก่อน

  ข้ามครับ

 9. Pim wora

  Pim woraหลายเดือนก่อน

  ปล่อยหละบหูหลับตา มันยิ่งไม่จบวงจรนี้ค่ะ แต่ถ้าสู้กลับแบบใช้กำลังไม่ดีเหมือนกันค่ะ สู้กลับด้วยคำพูดแรงพูดดังๆให้คนๆนั่นอับอาย เค้าเหยียดคนเอเชีย เค้าไร้คุณค่า เราหาคำด่ากลับไม่ได้เลยค่ะแต่อยากสื่อให้ด่ากลับและเสียงดังประจานคนนั่นไปเลยอะค่ะ

 10. Before we go

  Before we goหลายเดือนก่อน

  ส่วนนึงสำหรับบางคนอาจเป็นเพราะโควิดนะคะ คือเราเองก็เคยรู้สึกโกรธคนจีน ตอนเจอก็จะรู้สึกไม่อยากเข้าใกล้ไม่ใช่เพราะกลัวโรคแต่เพราะโมโหรู้สึกโทดว่าเป็นความผิดเขา ฝรั่งบางคนอาจจะมีความคิดประมาณนี้บ้างกับคนเอเชีย เพราะเขาก็คงแยกได้ยากระหว่างเอเชียที่เป็นคนไทย-เกาหลี-หรือจีน

 11. Hello Thiti

  Hello Thitiหลายเดือนก่อน

  เราเลือกที่จะอัดคลิปประจานมันค่ะ หลังจากอัดคลิปแล้ว ก็จะแอบถ่ายหน้ามันไปติดหลังโถส้วมสาธรณะทุกที่ว่าอีเตี้ยนี้เป็นคนเหยียด Asie

 12. Chopper

  Chopper2 หลายเดือนก่อน

  คงเป็นเพราะคนเอเชียเป็นคนยอมคนง่ายไม่เหมือนคนดำที่เป็นคนยอมคนยากเลยถูกแกล้งง่าย เราจะยอมแบบนี้ตลอดไปหรอ

 13. milin right

  milin right2 หลายเดือนก่อน

  เหมื่อนกับคนต่างด้าวที่ไทยก็โดนเหยียดยิ่งมีโควิดจะหนักขึ้นทุกประเทศ

 14. ตามล่า หาความรวย

  ตามล่า หาความรวย2 หลายเดือนก่อน

  อย่าดัดจริต ฉันดูเพจเมียฝรั่งเศส นางขายอาหารไทย นางไหว้กับคนฝรั่งเขารักเอ็นดูนาง นางนำสิ่งดีวัฒนธรรมการไหว้ ชอบพูดว่าขอบคุณลูกค้าตลอด นางเอาสิ่งดีๆไปเผยแพร่....เพื่อเป็นเกาะป้องกันภัยให้ตัวคุณ อย่าไปทำตัวกะเดะหรือทำตัวเป๊ะเลียนแบบพวกเขา...อย่าลืม วัฒนธรรมไทย

 15. ตามล่า หาความรวย

  ตามล่า หาความรวย2 หลายเดือนก่อน

  ดูลักษณะ ของคุณอยากกลมกลืน อยากเป็นฝรั่งจ๋าแบบดัดจริต แต่ไม่ใช่...ควรทำตัวแบบคนไทยนิสัยดี ทำความดีให้เขาเห็น...อย่าไปเว่อร์ที่บ้านเขา เจียมตัว

 16. Borbest Sc

  Borbest Sc2 หลายเดือนก่อน

  มองว่าการยอม ก็คือเค้าจะคิดว่าตัวเองทำถูกแล้วอะค่ะ ถ้าส่วนตัวก็จะไม่ทนเหมือนกัน เพราะมันผิดปกติที่ตัวเขาไม่ใช่เรา การยอมก็คือปล่อยให้เค้าทำผิดๆแบบนี้ต่อไป มันคิดเองไม่ได้หรอกค่ะ ยิ่งเห็นเรายอมก็ยิ่งได้ใจอะ

 17. Numfhon Nakpimai

  Numfhon Nakpimai2 หลายเดือนก่อน

  เค้าเกลียดเราเพราะอะไรคะ น่ากลัวจังเลยค่ะ 😢😢😢😍

 18. กาญจนา มีมงคล

  กาญจนา มีมงคล2 หลายเดือนก่อน

  นานมาแล้วเคยได้ยินข่าวที่ออสเตรเลียเหยียดหนักสุดถึงขั้นทำร้ายร่างกาย เท่าที่รู้เหมือนออสเตรเลียจะเหยียดเอเชียมากกว่าประเทศอื่นแต่ไม่รู้ตอนนี้เป็นไง เรายังคิดว่าคนในประเทศเขา(บางคน)ไม่สมควรเหยียดคนเอเชียเพราะบรรพบุรุษเค้าก้แย่งดินแดนมาจากชาว aborigine ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ซะจะเหลือแค่ตำนานละ สงสารชาว aborigine เพราะเค้าหน้าเหมือนเอเชียบวกกับอาวุธก้สู้ พวกอังกฤษอพยพไม่ได้

 19. SLB BS

  SLB BS2 หลายเดือนก่อน

  หนูว่ามันควรมีกฎหมายมาปกป้องค่ะพี่ปอ อย่างน้อยๆถ้าขึ้นศาลถ้ามีหลักฐานเราต้องเป็นฝ่ายถูกเพราะเราปกป้องตัวเอง ไม่งั้นถ้าทะเลาะก็ต้องทะเลาะไปเรื่อยๆ ถ้ายอมก็ต้องยอมไปเรื่อยๆ ไม่จบไม่สิ้นค่ะ

 20. Anonymous

  Anonymous2 หลายเดือนก่อน

  สมควรแล้วที่จีนตัดหางปล่อยวัดออสเตรเลีย

 21. Mimi June

  Mimi June2 หลายเดือนก่อน

  เราคิดว่าฝรั่งฝั่งซิดนีย์ไม่ค่อยเฟลนด์ลี่เท่าไหร่ ชอบเหยียดหยิ่งแต่เมืองอื่นเราก็เจอคนใจดีนะทักทายดี

 22. nongluck m

  nongluck m2 หลายเดือนก่อน

  เราว่ามันอยู่ที่ perspective ของคนรับสารด้วยค่ะ ว่าจะมองเป็นเรื่องแบบไหน ถ้าเรามองว่าเราไม่คิดอะไร มันก็จบ แบบเรา ไม่แคร์ไม่สนใจ ไม่เก็บมาเป็นปัญหาของเรา แต่ถ้าเราคิดว่ามันไม่โอเค มันก็คือต้องทำอะไรสักอย่าง ไม่แน่ใจว่าที่ออสมีกฎหมายคุ้มครองไหมว่า ห้ามพูดเหยียดเชื้อชาติ แต่อย่างที่เยอรมันคือมีค่ะ ถ้าใครพูดเข้าข่าย สามารถแจ้งตำรวจได้เลยค่ะ เท่าที่เราอยู่ในสังคม ฝ มา บางคนเค้าชอบคิดแบบเพื่อนของปอที่บอกค่ะ เค้าคิดว่า สิทธิ์ของเค้าเป็นเรื่องสำคัญใครก็มาละเมิดไม่ได้ ถ้าเกิดคนอื่นทำไม่ดีใส่เค้า ก็ต้องตอบโต้ อย่านิ่งเฉย คนๆนั้นจะได้มีบทเรียนและจำไม่ทำอีกค่ะ

 23. Per Yolo

  Per Yolo2 หลายเดือนก่อน

  ด่ากลับเป็นภาษาไทยเขาจะโกรธมั้ยคะ

 24. Rinchan Channel In Japan

  Rinchan Channel In Japan2 หลายเดือนก่อน

  คนเอเชียด้วยกันแบบประเทศที่เราอยู่ก็ยังโดนเหยียดเลยค่ะ โดนเหยียดด้วยคำพูดแต่ทำไรไม่ได้ เพราะกฎหมายที่นี่มันแรง เฟลเลยค่ะ

 25. So M

  So M2 หลายเดือนก่อน

  คนไทยยังเหยียดคนไทยด้วยกันเองเลยครับ

 26. SUZUKO KATO

  SUZUKO KATO2 หลายเดือนก่อน

  คือ ที่ออสมีกฎหมาย racist ไหมคะ อันนี้ได้ยินมาว่ามี ไม่ทราบรายละเอียดจริงๆ

 27. Sunny Zhao

  Sunny Zhao2 หลายเดือนก่อน

  เคยเจอที่นอกๆเมืองเมลเบิร์นค่ะ นี่สวนกลับเลย ขอโทษน่ะคือชั้นอ่ะนั่งเครื่องบินมา แต่ชั้นคิดว่าบรรพบุรุษเธอคงนั่งเรือมาพร้อมโซ่ตรวน แบบนักโทษ จบค่ะ เหยียดมาด่ากลับ

 28. Nisa T

  Nisa T2 หลายเดือนก่อน

  มันคิดว่าคนอื่นไปแย่งงาน ทั้งที่พวกมันขี้เกียดไม่ทำงานทำการ เดินเตะฝุ่นเฉยๆรัฐก็จ่ายเงินให้มัน แล้วเงินที่ได้ รายได้ส่วนใหญ่ของประเทศก็มาจากเงินวีซ่านักเรียนทั้งนั้น จากที่เคยไปอยู่มา คนเอเชียที่ไปอยู่ จะโดยเอาเปรียบเสมอ คนขาวได้ทำงานสบายๆ ส่วนคนเอเชียนั้นต่อให้เก่งให้พยายามมากแค่ไหนก็ไม่ได้เป็นที่ยอมรับ เค้าก็เลือกคนขาวก่อนเสมอ

 29. Thara saeheng

  Thara saeheng2 หลายเดือนก่อน

  ต้องสู้กลับ ครับ เคยแล้วมันจะเลิกยุ่งอีกเลยครับ และอย่ากลัวตำรวจมาก ใครลงมือก่อน ผิด พวกนี้มันชอบกระซิบด่า เพราะกลัวคนอื่นได้ยิน และโดนข้อหาเหยียดผิว

 30. Thara saeheng

  Thara saeheng2 หลายเดือนก่อน

  เจอบ่อย

 31. Peter Alonso

  Peter Alonso2 หลายเดือนก่อน

  เห็นด้วยครับ ทำดี ต่อไป อย่าไปตอบโต้ในสิ่งที่ไม่ดีกลับไป มันไม่ใช่การแก้ปัญหา ครับ พวกเหยียดสีผิว ชนชาติ มี่ให้เห็น ตามข่าวทุกประเทศ ครับ. ส่วนตัวผมแล้ว อยู่ที่ไหนก็ไม่ปลอดภัย ขึ้นอยู่กับว่า เราจะเลือก. พยายาม นึกถึง พ่อ-แม่ ครอบครัวไว้มากๆแล้วจะสบายใจเองล่ะครับ เป็นกำลังใจให้น่ะ ครับ

 32. Monkon Lamna

  Monkon Lamna2 หลายเดือนก่อน

  ถ้ามันเข้ามาก้อจัดการเลย อย่าหงอ แค่อย่าไปเริ่มก่อน ให้ฝั่งนู่นต่อยก่อน ก็ชนะคดีละ ที่โดนเหยียดไม่จบเพราะกลัวมันนี่แหละ มันเลยได้ใจ

 33. I plam

  I plam2 หลายเดือนก่อน

  ด่ามันเป็นภาษาลู

 34. FAROHSIAEX

  FAROHSIAEX2 หลายเดือนก่อน

  แฟนน้องปอเป็นคนประเทศไหนคะ

 35. FAROHSIAEX

  FAROHSIAEX2 หลายเดือนก่อน

  เคยเจอบ่อยมากค่ะอยู่ฝรั่งเศสแต่พี่ไม่กลัวค่ะเพราะว่าพี่อยู่ฝรั่งเศส 14 ปีแล้วเคยเจอที่ร้านกาแฟเหมือนกันเลยค่ะแซงคิวแล้วเราก็ถามดีๆแต่นางก็ตอบแบบถ่อยๆมาแล้วก็พูดเหยียดนี่ก็ไม่ยอมค่ะเราเลยทำFuck you ใส่

 36. Sascha Benares

  Sascha Benares2 หลายเดือนก่อน

  ธรรมดา ถ้าหน้าไม่ฝรั่ง

 37. Never die In my heart

  Never die In my heart2 หลายเดือนก่อน

  ไม่ได้ผิดที่ลุคไม่ได้ผิดที่เชื้อชาติเราสิ่งที่ผิดคือความคิดการบูลลี่คนอื่นต่างหากและแน่นอนค่ะว่าการใช้กำลังไม่ใช่ทางออกที่ดีถ้าเขาไม่เปิดก่อนและเรามีหลักฐานไม่พออย่าเปิดก่อนค่ะเราคิดว่าทุกคนรู้ดีว่าการเหยียดเชื้อชาติมีอยู่แทบทุกประเทศซึ่งในไทยก็มี นั่นแหละค่ะในไทยมีแต่ไม่ได้แปลว่าคนไทยทุกคนจะเป็นทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับกมลสันดานล้วนๆสภาพแวดล้อมและตัวเขาจะหล่อหลอมให้เขามีนิสัยแบบนั้นแต่ถ้าจะถามว่าเราจะหยุดวงจรนี้ได้ยังไงคือยากมากเพราะถ้าเขายังไม่รู้ตัวว่าการกระทำของเขามันเหี้ยก็ไม่มีทางที่ใครจะไปสอนเขาได้แน่ๆได้แต่บอกเขาไปว่า "นายเกิดมาจากอสุจิใช่ไหมและใช่ฉันก็เกิดมาจากอสุจิ"

 38. Destiny life

  Destiny life2 หลายเดือนก่อน

  คงแก้ยากเพราะคนร้อยพ่อพันแม่..สังคมสมัยนี้ต่างจากเมื่อก่อนเยอะเลยค่ะ..มีการบูลลี่มีการเหยียดเชื้อชาติอย่างโจ่งแจ้ง..น้องสาวพี่โตที่ซิดนีย์ก็ยังเคยโดนเหยียดเลย..เคยทะเลาะตบตีกับฝรั่งที่นู่นก็เคยมาแล้ว..พวกนั้นโตแต่ตัวซะเปล่าแต่แพ้แม่ไม้มวยไทยบ้านเราค่ะ...😄😄😄

 39. T K

  T K2 หลายเดือนก่อน

  เค้าทำในสิ่งที่ เค้าเองก็รู้ว่ามันไม่ดี และทุเรศมากๆ นั่นก็เพราะ เค้าเป็น คนแบบนั้น มันไม่คุ้มที่จะไปแลกด้วย อย่างที่คุณปอบอกนั่นแหละค่ะ แก้ยากพวกคนใจแคบ อดทนไว้นะคะ ไม่มีใครใหญ่เกินกรรมหรอกค่ะ ฉันเชื่ออย่างนั้น เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 40. Yupin Phaovanij

  Yupin Phaovanij2 หลายเดือนก่อน

  ออสเตรเลียคือประเทศdown under ของพวกอังกฤษ พวกอังกฤษเอาพวก คนคุกไปทิ้งไว้ เพราะฉะนั้น บรรพบุรุษ ของพวกออสเตรเลียคือพวกprisoners

 41. Nice Girl ka

  Nice Girl ka2 หลายเดือนก่อน

  พยายามพูดไทยไม่ชัด🙄🙄🙄😂😂

 42. รักนรา ธารินดร์

  รักนรา ธารินดร์2 หลายเดือนก่อน

  อย่าได้แคร์ อยูเมืองไทยบ้านเราสบายจะตาย ผู้ชายหล่อๆให้รึ่ม

 43. Nariya Tanathip

  Nariya Tanathip2 หลายเดือนก่อน

  เคยไปอิตาลี ก็โดนคนอิตาลีถามว่า เธอเป็นคนไทยรึเปล่า เธอมาขายตัวรึเปล่า แต่เราฟังไม่รู้เรื่อง พี่สาวเราที่ฟังรู้เรื่องก็ด่ากับไปเหมือนกันคะ

 44. Panumas Ninploy

  Panumas Ninploy2 หลายเดือนก่อน

  เป็นเป็นต่างด้าวบ้านเขาก็ต้องทำใจคับ ใครเขาก็ไม่อยากให้ต่างด้าวเข้าประเทศเขามาแย่งงานแย่งอาชีพเขา

 45. SingleSweetGirl

  SingleSweetGirl2 หลายเดือนก่อน

  แบบไหนก็ไม่จบค่ะ อยู่ที่เราเลือกว่าต้องการผลลัพธ์แบบไหน

 46. Anda U.

  Anda U.2 หลายเดือนก่อน

  อยู่เฉยๆของเราดีกว่า​ อย่ามีเรื่องมีราว​เลยไม่คุ้มค่ะ​

 47. Popp Singara

  Popp Singara2 หลายเดือนก่อน

  ทางนั้นมีกฎหมายเรื่องการเหยียดเชื้อชาติมั้ยคะ เพราะบางประเทศคทอร้ายแรงมาก เราแจ้งตำรวจได้มั้ย

 48. Sukoi Toh

  Sukoi Toh2 หลายเดือนก่อน

  เพราะฉะนั้นเราอย่าไปให้ค่าพวกฝรั่งที่มันอยู่ในบ้านเรา

 49. TRIPLE LUCKY

  TRIPLE LUCKY2 หลายเดือนก่อน

  ถ้าเราตอบโต้ด้วยคำพูดแรงๆ หรือการกระทำที่รุนแรงมันเป็นผลเสียต่อเรา แล้วเขาก็จะยิ่งคิดว่าคนเอเชียแย่มาก ถ่อยอะไรประมาณนี้ ถ้าเจอสถานการณ์แบบนี้อีกก็พูดขอบคุณ ยิ้มให้ ตีมึนให้งงไปเลย ว่าเราไม่รู้สึกอะไรกับคำพูดพวกนี้ สู้ๆนะคะ

 50. Suree Pairin

  Suree Pairin2 หลายเดือนก่อน

  ไร้สาระวะ

 51. Suree Pairin

  Suree Pairin2 หลายเดือนก่อน

  คนออสซี่ จริงๆคือ อบอริจินี ทุกคนมรจากทุกชาติ ส่วนน้อยมากที่จะโดนเยียด ออสเตรเลีย เขารับไม่ได้ ถ้าเยียด เราก็อยู่ออสเตรเลียจะ30ปี แล้วไม่เห็นเคยโดน

 52. Atsherry

  Atsherry2 หลายเดือนก่อน

  ไม่ยอม แต่ไม่ Violence ค่ะ ถึงยอมมันก็ไม่ได้เกลียดน้อยลง ต้องรู้จักปกป้องตัวเองมั่ง การทำให้แฟนใจเย็นไม่ได้แปลว่าเราต้องยอมมันทุกกรณีน้า เข้าใจทั้งปอทั้งแฟนปอเลย People will treat you how you allow them to.

 53. Feb Ruary

  Feb Ruary2 หลายเดือนก่อน

  อยู่สวิสคาะ เคยเจอที่นี่บ้างค่ะแต่ไม่ค่อยเยอะ แต่ได้คุยกับเพื่อนที่โตที่เยอรมัน ฮีบอกว่าฮีโดนตั้งแต่เด็ก ส่วนตัวถ้าโดนก็จะไม่ยอมค่ะ จะจัดหนักให้เหมือนกันค่ะ คนไทยไม่ควรบูชาฝรั่งเลวๆค่ะ

 54. Kittisak Nakaro

  Kittisak Nakaro2 หลายเดือนก่อน

  สู้กลับครับจากคนที่ตอนเด็กโดนแกล้ง

 55. Absolute Zero

  Absolute Zero2 หลายเดือนก่อน

  ในหมู่เอเชียก็เหยียดกันเองครับ ผมเป็นคนไทย มีพ่อเป็นคนพม่า ก็เคยโดนเพื่อนล้อ ดูถูก เหมือนกัน หรือแม้แต่ คนรู้จักผมคนนึง มีพ่อเป็นคนเขมร ก็โดนคนไทยโดนดูถูก ผมเลยค่อนข้างชินกับเรื่องนี้แล้วครับ #พวกเหยียดมันมีทุกที่แหละ

 56. T K

  T K2 หลายเดือนก่อน

  ส่วนออสเตรเลีย ไปปีละ1-2ที เพราะพี่สาวแท้ๆและญาติอยู่( ซิดนีย์กับเมลเบิรน์) ถ้าเจอบ้างก้อเจอในซิดนีย์ค่ะ ^^ "ส่วนตัวคิดว่า ถ้ามาพูดหยาบใส่จะแค่หยาบกลับแต่จะพยามไม่มีเรื่ิอง เพราะมองว่า คนส่วนใหญ่ที่มาหยาบใส่ จะมีสำเนียงอื่นที่ไม่ใช่ออส เป็นเหยียดในเหยียดอีกที ^^" ชีวิตนางอาจจะไม่ได้ดี มาดิ้นรน อาจจะอิจฉาคนเอเชีย หรือคิดว่าโดนแย่งงานดีๆ(คหสต) แต่ถ้าโดนทำร้ายด้วย อย่ายอมค่ะ ส่วนเมลเบิรน์ไม่เคยเจออะไร ( เดินคนเดียวบ่อย)เพราะเอเชียเยอะมากเยอะจนมีฝรั่งมาถามทางเราที่เป็นเอเชียค่ะ ^^

 57. T K

  T K2 หลายเดือนก่อน

  ปสก.อาจจะต่างแต่อยากแชร์ คือคนมันจะเหยียด ชาติไหนก้อเหยียดค่ะ^^ ( อิชั้นเจอคนไทยในตปท.เหยียด55) ออฟฟิสส่งไปอยู่ประเทศเอเชียอยู่ยาวจนเป็นปชก มีครั้งนึงนั่งทานร้านไทย มีเรานั่งโต๊ะเดียว ซักพักมีคู่แฟนต่างชาติคู่นึงเข้ามาในร้าน ยืนมองเราซักพักนางบอกเจ้าของร้านคนไทยว่าจะนั่งโต๊ะที่เรานั่งอยู่ เจ้าของร้านคนไทยเลยมาบอกว่าน้องย้ายหน่อย พอถามว่าทำไมต้องย้ายเรา นางบอกที่นั่งประจำคู่นั้นเค้า น้องก้อแค่ย้ายให้หน่อย น้ำเสียงไม่ค่อยดี เหมือนพอเป็นลูกค้าคนไทยด้วยกันจะยังไงก้อได้ เราเลยไม่ได้ทานต่อ บอกเก็บตังเลยละกัน แล้วก้อไม่เคยไปอีกเลย ^^"

 58. Pinky Pinkploy

  Pinky Pinkploy2 หลายเดือนก่อน

  ตลกพวกเหยียดจริงๆนะ จะเหยียดอะไรก็ตามเถอะ ยุคนี้แม่งไปถึงไหนแล้วยังมีคนมาเหยียดกันอีก เอาจริงๆไม่ชอบก็ไม่ต้องยุ่งต่างคนต่างอยู่จะมาเหยียดกันเพื่อ ถ้าเราเจอคนมาเหยียดนะเราไม่ด่ากลับแต่จะตบเข้าบ้องหูแม่งเลย เอาให้มันเข็ด

 59. apple kanokporn

  apple kanokporn2 หลายเดือนก่อน

  ฝรั่ง(บางคน) ที่ชอบเหยียดคิดว่าบ้านเมืองเขาเจริญกว่าเอเชีย ค่าเงินที่ดีกว่า และภาพลักษณ์คนเอเชียที่ไปทำงานเมืองนอกในสายตาฝรั่งคือไปเป็นลูกจ้างฝรั่งอีกที ไม่ได้เป็นเจ้าของกิจการ ผู้บริหาร นักวิชาการ หมอ (อาจมีน้อย) เลยไม่ค่อยยอมรับเอเชียนเท่าไร เปรียบกับคนไทย ถ้าไม่โลกสวย เราก็จะ take care ฝรั่งดีกว่า คนเขมร คนพม่า เพราะเขมร พม่า ส่วนใหญ่เข้ามาก็มาเป็นลูกจ้างไทยอีกที แต่ฝรั่งจะเหยียดแรงตรงใช้คำพูดดูถูก และรุนแรงถึงขั้นทำร้ายถึงชีวิตเลยก็มีตามข่าวที่เห็นกันอยู่ แต่คนไทยเราไม่พูดดูถูกหรือทำร้ายต่างชาติอยู่แล้ว ตอนนี้ Asian hate ยิ่งรุนแรงเพราะฝรั่งบางคนคิดว่าจีนเป็นต้นเหตุที่ทำให้โควิดระบาด ก็เหมารวมเอเชียไปอีก เอาจริงถ้าฝรั่งไม่ชอบเอเชียน ก็ต่างคนต่างอยู่ ไปสิ ไม่เห็นต้องไปด่าหรือทำร้ายร่างกายเอเชียนเลย ป.ล คนฝรั่งที่น่ารัก นิสัยดีก็มีเหมือนกันค่ะ

 60. Manassa McCarthy

  Manassa McCarthy2 หลายเดือนก่อน

  เคยโดนด่ามาเหมือนกันค่ะ ด่ากลับเลย ไม่กลัว ตอนด่าหน้า 10 นิ้ว พอเราด่ากลับหน้าหดเหลือ 2 นิ้ว

 61. Nan Pincha

  Nan Pincha2 หลายเดือนก่อน

  อย่าเอาพิมเสมไปแลกกับเกลือเลย. น่าสงสารเขาเนอะ คิดได้แค่นั้นแหละ เกิดมา มันก็คิดได้แค่นั้นแหละ น่าเวทนาจริงๆ #แต่. ไม่แลกแล้วยังมาทำร้ายอีก ที่ออกข่าวว่าถึงตาย อันนี้ไม่โอเค #

 62. หนูพร ผงธุลี

  หนูพร ผงธุลี2 หลายเดือนก่อน

  ขนาดอยู่ไทยยังโดนฝรั่งเหยียดเดินใส่แล้วบอกมันไสหัวกลับประเทศมึงไปเลยนี่ประเทศกูมันเงียบเดินเข้าบ้านไปเลย

 63. หนูพร ผงธุลี

  หนูพร ผงธุลี2 หลายเดือนก่อน

  ปีที่แล้วเด็กสาวเกาหลีโดนรุมทำร้ายที่นี่น่าสงสารมากน้องปอต้องไปดูน้องที่ฝรั่งเศสแฟนเขาก็ฝรั่งนะไปร้านอาหารเขายกโต๊ะให้ไปนั่งกินนอกร้านสองคนขึ้นรถก็ไม่มีใครนั่งใกล้เขารังเกลียดน้องเขาเจอทุกแบบ

 64. Tshavah Charoensaprungrojewattana

  Tshavah Charoensaprungrojewattana2 หลายเดือนก่อน

  เคยโดนตอนอยู่ที่Airly Beach.ทางเหนือควีนสแลนด์คะ​

 65. Kookai Jumnongthoy

  Kookai Jumnongthoy2 หลายเดือนก่อน

  สู้ๆนะคะ ที่อเมริกาก็คนดำ bully คนเอเชียเยอะมากเลยค่ะตอนนี้ ออกข่าวเลย ว่า 85% ของ assault case จาก hate crime คือ คนดำทำเอเชีย

 66. Watit Wangnaikul

  Watit Wangnaikul2 หลายเดือนก่อน

  จีนเคลื่อนกำลังยึดแล้วย้ายคนจีนมา 100 ล้านพอ

 67. Watit Wangnaikul

  Watit Wangnaikul2 หลายเดือนก่อน

  ถูกต้องต้องยึดคืน

 68. With hope

  With hope2 หลายเดือนก่อน

  FYI I live in Sydney as well and It doesn’t matter you need to get the police involved! People say stupid white people all the time. If someone tries to budge in in front of the queue just call them out! Don’t let people bully you. It’s not just Asians other races get bullied toward as well. But mostly toward the standout race. it’s easy to identify Asian vs white vs black.

 69. MeIJI G

  MeIJI G2 หลายเดือนก่อน

  โดนที่เบลเยี่ยม

 70. JARIYA PAVAPIROM

  JARIYA PAVAPIROM2 หลายเดือนก่อน

  ออสเตรเลีย เป็นประเทศหนึ่งที่มี ก.ม.เท่าเทียมกัน ขอให้พวกคุณ. Speak up เพราะมีคนประเภทนี้อยู่มานานมากแล้ว แค่ใครจะได้พบเจอ และยิ่งแฟนคุณ เพื่อนแฟนคุณเกิดและโตที่นี่ เขารู้คะว่าเรื่องแบบนี้ต้องสู้ การรวมกลุ่มเพื่อเรียกร้อง มันจะช่วยได้นะคะ แต่ที่คุณแก้ไขสถานการณ์ ไม่ให้แฟนคุณมีเรื่อง ณ ตอนนั้น ถือว่าดีมากคะ ไม่ควรแลกกะคนพวกนั้น ไม่คุ้ม

 71. Qptt Aiem

  Qptt Aiem2 หลายเดือนก่อน

  อยากให้พี่ปอพูดเรื่องกระแสย้ายประเทศจังเลยค่ะ🥺

 72. little cat

  little cat2 หลายเดือนก่อน

  พี่ปอทำงานอะไรที่นั่นคะ อยากให้ทำคลิปรายได้รายจ่ายต่างๆค่ะ

 73. Toommy Becker

  Toommy Becker2 หลายเดือนก่อน

  อยู่อเมริกาเกือบ 20 ปี ได้รับการยอมรับ ยกย่องอยู่บนหิ้งมาตลอด! คนเอเซียนเรียนเก่ง ขยันทำงาน! หรือว่าเราอยู่ในสังคมที่ดี?

 74. Siri Robson

  Siri Robson2 หลายเดือนก่อน

  เดี๋ยวลูกโตกว่านี้จะส่งนางไปเรียนมวยไทยค่ะ ใครมาบูลลี่ให้ต่อยมันเลย ถ้าโรงเรียนไล่ออก แม่จะทำโฮมสคูลให้เอง

 75. U Sai Tun

  U Sai Tun2 หลายเดือนก่อน

  ไม่มีทางแก้ครับ จริงๆคุณอยู่ออสเตรเลียน่าจะรู้ว่า ฝรั่งนั้นนิสัยขี้ขลาดกว่าคนเอเชียนมาก ดังนั้นเป็นผู้ชายก็แค่ชกหน้าให้แรงที่สุดให้หมดสติไปเลยให้ได้ เป็นผู้หญิงควรพกตัวช๊อดไฟฟ้าไว้กับตัว เมื่อได้ยินก็ยกที่ช๊อดไฟฟ้าจี้ไปที่ต้นขาฝรั่งเลย เท่านั้นเอง

 76. Nikki G.M

  Nikki G.M2 หลายเดือนก่อน

  มาเมลเบิร์น ออสเตรเลีย โดนประจำ ยิ่งทำงานกับออสซี่ โดนเอาเปรียบหนัก โดนเหยียดด้วยเวลาไปโรงเรียนเรียนกับ Aussie ขนาดมีเเฟนฝรั่ง จะโดนหนักเพราะ Aussie คิดว่าผู้หญิงไทยอย่างว่าทุกคน Aussie มันขี้เหยียดทุกอย่าง นิสัยไม่ค่อยดี จากประสบการณ์อยู่ที่นี่ สิบกว่าปี มันบลูลี่เก่งขนาดคน Aussie เเท้ๆๆมันยังบลูลี่กันเองนับประสาอะไร คนเอเซียอย่างเราค่ะ

 77. อุ๋มอิ๋ม แยเกอร์

  อุ๋มอิ๋ม แยเกอร์2 หลายเดือนก่อน

  ตั้งแต่มีโควิทเข้ามาเราโดนบ่อยมาก​ เราโตที่เยอรมัน​ เดินผ่านเราแกล้ง​ ไอจาม​ใส่​เรา​ บางคนก็วิ่งเหมือนกลัวเราไปปล่อยเชื้อใส่​แล้วทำตัวหน้ารังเกียจ​ แต่เราไม่ยอม​ให้ฝรั่งมาเหยียด​หรอกน่ะค่ะ​ เราตะโกนด่าต่อหน้าคนเยอะๆเลยบอกมันไปว่า: มึงควรไปอาบนํ้าและซักเสื้อผ้า​พวกมึงก่อนค่อยมาเหยียด​กู​ "เงียบกริบ" 😂😂... ฝรั่งแบบนี้ควรโดนไม้หน้า​สามเหมือนยายฟาดผู้​ชาย​ที่เมกา​ 😂😂 อย่าไปยอมค่ะเพราะถ้ายอมคนพวกนี้​ มัน​ก็​จะมาหาเรื่อง​เราอีก​

 78. peng ,the natural born lover

  peng ,the natural born lover2 หลายเดือนก่อน

  ผมเคยไปเรียน อยู่ที่ซิดนีย์ 2 ปี (UTS.) เคยโดนฝรั่งด่าตรงๆ เกี่ยวๆการเป็นคนไทย, กับอีกที เดินอยู่แถวไชน่าทาวน์ เจอผู้หญิงเอเซีย เดินอยู่ดีๆ มีฝรั่งผลักลงไปกองกะพื้น มันก็ท่าจะมาซ้ำ ผมเลยเดินเข้าไปผยุงเธอลุก แล้วมองหน้ามัน (ถ้ามันซ้ำจริง ก็คงสู้ไม่ไหวหรอก 555) ถือเป็นประสพการณ์ ต้องยอมรับว่าจริงๆแล้ว ชาวออสซี่ส่วนใหญ่น่ารัก มีแค่บางคนเท่านั้น (โดยมากจะเป็นพวกฝรั่งขี้นก ทำไม่ค่อยทำงานทำการ) ถือเป็นประสพการณ์

 79. Teelekkz

  Teelekkz2 หลายเดือนก่อน

  เป็นเราจะตอบว่า เออกูเอเชียมีไรมั้ยเอ่ย?

 80. Jessica SD

  Jessica SD2 หลายเดือนก่อน

  เรื่องเหยียด​มีอยู่ทุกที่ค่ะ​ เอเชีย​ด้วยกันก็ยังเหยียดกันเลย​ เรามองว่ามันอยู่ที่ตัวบุคคล​ค่ะ​ นี่อยู่มาเลเซีย​ ยังเคยโดนคนมาเลย์​เหยียดเลย​ บอกว่าเรามาเเย่งงานเขา​ เราต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน ไม่ได้หมายถึงให้ยอมนะคะ​ แต่เราควรตอบโต้ไปบ้าง​ โดยที่ไม่ต้องจำเป็นต้องใช้กำลัง อาจจะด่ากลับ​ หรือพูดสั่งสอน​ไป​บ้าง​ อย่าไปยอม​

 81. LADDA SOMPENG

  LADDA SOMPENG2 หลายเดือนก่อน

  เปลี่ยนสะทานที่

 82. taylor tay tay

  taylor tay tay2 หลายเดือนก่อน

  Attack back ka ส่วนมากคนเอเชียนnoticed as ไม่สู้กลับ ไงค่ะ ชอบเงียบๆ เลยโดนกันบ่อย อันนี้ถามจากคนผิวขาวมา ว่ามองเอเชียในประเทศคุณเป็นยังไง เพราะ ฉะนั้น สู้กลับค่ะ พวกผิวขาว แบบเยียด ชอบปากดี ตอพอเจอ เอเชีย เอาจริง วิ่งแถบไม่ทันดูเคส อาม่าจีน เอาร่มฟาดกลับ สิค่ะ ไอ้ เผือก หงอออ อยู่บนเปล พยาบาลเลยทีเดียว

 83. Jinji Bae

  Jinji Bae2 หลายเดือนก่อน

  เราไม่ได้เจ็บปวดกับการเป็นเอเชีย โชคดีด้วยซ้ำที่ไม่ได้เกิดมามีทัศนคติชั้นต่ำแบบเขา คนที่ควรจะเจ็บปวดควรเป็นเขามากกว่าที่สิ่งแวดล้อมรอบข้างไม่ได้ทำให้เขามีความคิดเหมือนมนุษย์ที่พัฒนาแล้ว น่าสงสาร

 84. Mutita Chantaburom

  Mutita Chantaburom2 หลายเดือนก่อน

  ถูกใจเม้นนี้มากเลยค่าาาา

 85. ladymoon cc

  ladymoon cc2 หลายเดือนก่อน

  ต้องทำเหมือนพวกเค้าเป็นธาตุอากาศค่ะ เฉยแบบเป็นฝุ่นไปเลย เพราะสิ่งที่พวกมันต้องการคือมันอยากให้เราโกรธ เพราะนั่นหมายถึงเราหันไปสนใจต่อสิ่งที่มันทำกับเราแล้ว ดังนั้น ฝุ่น ธาตุ อากาศค่ะ ท่องไว้

 86. Bifern Janopas

  Bifern Janopas2 หลายเดือนก่อน

  fb.watch/5sQFzmj1gf/ การรับมือกับการบูลลี่เบื้องต้นค่ะ

 87. Apple Sirithana

  Apple Sirithana2 หลายเดือนก่อน

  สวัสดีค่ะ ย้ายมาอยู่ที่Brisbaneเลยค่ะ 16 ปีที่อยู่Brisbane มาเราอาจจะโชคดีที่ไม่เคยโดนเหยียดสีผิวคนออสซี่ที่Brisbane ส่วนมากจะมีน้ำใจน่ารักค่ะ ..

 88. Nikki G.M

  Nikki G.M2 หลายเดือนก่อน

  เดี๋ยวจะย้ายไป Brisbane เคยไปเที่ยวชอบมากค่ะ คน friendly มาก ฝรั่งในเมลเบิร์นนิสัยโครตเหยียด หลายเป็นไม่อยากคบกับ ออสซี่ไปเลย บางคนกะดีเเต่ส่วนน้อย

 89. nuchanart sriyowai

  nuchanart sriyowai2 หลายเดือนก่อน

  เราเคยโดนเหมือนกันเดินผ่านคือให้คำทักทายว่าf...ตอนโควิดยิ่งเยอะโดยเฉพาะคนแก่เห็นเรานิแบบใช้มือไล่เราเหมือนแมลงวันเลยขนาดแฟนเราเป็นคนออสแท้ๆแต่แฟนเหมือนแฟนน้องเลยนางด่าคนแก่จนเสียหมาจนเราบอกให้หยุดเพราะเราเห็นว่าเป็นคนแก่

 90. jong kong

  jong kong2 หลายเดือนก่อน

  เคยโดนที่ออสเตรเลียหลายสิบปีก่อน แค่เดินไปถ่ายรูปใกล้เรือของเขา มันก็ไล่เราแล้ว เขาดูถูกคนเอเชียมาก ยุคนั้นมีญวนอพยพเข้า ปท.ออสเตรเลียเยอะมาก ก่อนหน้านั้นถ้าเห็นฝรั่งมาเที่ยวประเทศเรา ก็จะดูแลช่วยเหลือเอื้อเฟื้อเพราะคิดว่าเขาเป็นคนต่างถิ่น เราเป็นเจ้าของบ้านตั้งแต่นั้นมาเราก็ไม่ปลื้มฝรั่งอีกเลย

 91. krittrin indrapakorn

  krittrin indrapakorn2 หลายเดือนก่อน

  อย่าไปสู้กลับด้วยการใช้กำลังครับ ทำถูกแล้วครับ ถ้าถ่ายคลิปได้ ถ่ายประจานครับ racism ไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมโลก แต่ยังมีคนประเภทนี้เยอะ ยังไงก็ไม่หมดไปจากโลกนี้

 92. BY MOHN

  BY MOHN2 หลายเดือนก่อน

  อยู่ฝั่งเพื่อนแฟนพี่ปอ5555555 นาตาชาขอพรีชีพค่ะ ลุย!!!

 93. Totto Chan

  Totto Chan2 หลายเดือนก่อน

  เราเคยไปเที่ยวที่ฝรั่งเศส เข้าร้านอาหารที่ดูดีหน่อย คนกินเยอะพอควร เรากับน้องชายเข้าร้านไป เค้ามองเราหัวจรดเท้า รับออเดอร์แบบให้จบๆไป พูดไม่ดี(ไม่ได้หยาบคาย แต่ความรู้สึกเหมือนแห้งๆ) และทำเป็นฟังไม่รู้เรื่อง ... เราก็คิดว่าคงไม่มี service mind เป็นปกติ แต่เปล่าจ้า นักท่องเที่ยวต่างชาติแต่หัวทองมาเลยนะ นั่งติดกัน พนักงานพูดนิ่มนวลมาก ทั้งที่ก็พูดภาษาอังกฤษเหมือนกัน ทั้งที่จ่ายเงินเต็ม มีทิปให้ แต่ทำไมการให้บริการเรากับเค้าไม่เท่ากัน โอ้ยเศร้า!!

 94. Rangsant Bandhukul

  Rangsant Bandhukul2 หลายเดือนก่อน

  ไม่มีทางเป็นประเทศของคนขาว ไปอยู่ก็เป็นพลเมืองชั้นสอง

 95. yudy ph

  yudy ph2 หลายเดือนก่อน

  ครั้งหน้าให้ถ่ายvdo ไว้เป็นหลักฐานหรือ record เสียงไว้เผื่อวันไหนทนไม่ได้เอาเท้ายัดปากพวกมันจะได้รู้ว่าทำไมกระทืบมันคะพูดแล้วขึ้นแทน

 96. Alice MusicAndLyrics

  Alice MusicAndLyrics2 หลายเดือนก่อน

  เพิ่งรู้จากคลิปว่าประเทศออสเตรเลียไม่ใช่ของฝรั่ง 😦

 97. It's me_Chanel

  It's me_Chanel2 หลายเดือนก่อน

  อยู่เมกาก็มี มันมีคนแบบนี้อยู่จริงๆค่ะ 😬 จาก USA

 98. เสาวรีย์ ลิขิตกาญจน์

  เสาวรีย์ ลิขิตกาญจน์2 หลายเดือนก่อน

  ยอมบ่อยๆก็แย่..สิ....แต่มีเรื่องในต่างแดนก็ลำบากอีก...คนเอเชียผิวขาวเหลือง..สวย...มันคงอิจฉา

 99. Tsomkid Yutthais

  Tsomkid Yutthais2 หลายเดือนก่อน

  มีในทุกที่่ ทุกเชื้อชาติ จริงๆ การบลูลี่

 100. Ultra Two

  Ultra Two2 หลายเดือนก่อน

  บริสเบน ยังไม่เจอนะ 😁

 101. ATL 2 BKK

  ATL 2 BKK2 หลายเดือนก่อน

  พูดยากนะเพราะยังไม่เคยเจอกับตัวเอง แต่ถ้าเจอก็คงต้องอธิบายให้ฝั่งตรงข้ามฟังกันหน่อยว่าบางครั้ง if you don’t have anything good to say.... don’t say it at all! คือฝรั่งบางคนต้องใช้ระบบ bullies กลับเพราะพวกนี้ปากเก่งในกลุ่มถ้าตัวต่อตัวก็เหมือนแค่หมาเห่าแต่ไม่กล้ากัดเพราะมาตัวเดียวค่ะ แต่สำหรับคำตอบที่อยากให้หนูปอคิดนะว่าถ้าปอทำสักครั้งนึงให้เค้ารู้ว่าอย่ามาทำปากดีใส่เราบางครั้งถ้าเราต่อปากกลับแค่ครั้งเดียวอาจจะทำให้อีกฝ่ายไม่กล้าไปทำกับใครอีกค่ะ

 102. พัสวิกา หอมอ่อน

  พัสวิกา หอมอ่อน2 หลายเดือนก่อน

  พูดให้ข้อคิดกับเขาค่ะ คนเอเชีย ก็เป็นคนเหมือนกัน กันเขา มีชีวิต มีจิตใจ มีความรู้ เหมือนกับเขา บอกประเทศของเรา คุณรู้ไหมว่า ตอนโควิดรอบแรก พวกฟรั่งติดที่เมืองไทยเพราะกลับบ้านไม่ได้ พวกเราคนไทย ช่วยพวกไว้มาก เพราะคนไทยเป็นคนใจดี และความโอบอ้อมอารี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ผิดกับพวกเขา ที่คอยแต่เยียดเชื้อชาติเรา

 103. tingting liao

  tingting liao2 หลายเดือนก่อน

  เราว่าแฟนคุณปอส่วนหนึ่งลุคเขาดูแบดบอยด้วย คนละยิ่งอยากมีเรื่องเกี่ยวไหมคะ แต่เราเกลียดมากเลยเวลาไปยุโรป เวลาไปฝรั่งเศสดูถูกพวกเรามากแต่ก็อยากเอาเงินจากพวกเรา